Lễ cưới là sự đánh dấu quan trọng đời người. Không phải ai cũng nắm rõ rành mạch cách tổ chức để ngày vui của mình chu toàn. Hãy cùng tham khảo 10 công việc cần thiết sau để ngày cưới của hai bạn chu đáo hơn.

chuẩn bị cho hôn lễ

1. Biên soạn kế hoạch chuẩn bị

Đầu tiên cần làm gì? Cần phải có dự tính chi tiết:
– Tổ chức đám cưới ở đâu, nhà hàng nào?
– Dự định số lượng khách mời bao nhiêu?
– Chọn món, thực đơn tiệc cưới ?
– Trang phục ngày cưới ra sao? sử dụng dịch vụ hình ảnh của studio nào?
– Lễ vật đám cưới gồm có những gì ?
– Lên danh sách khách mời, những người lớn để tham gia rước dâu, lễ nghi ?
– Chọn xe hoa, đoàn xe cưới cho 2 họ?
– Chọn phù dâu phù rể, các bạn nam nữ hoạt náo cho đám cưới càng thêm nhiều khoảnh khắc đáng yêu ?
– Chọn thuê dịch vụ nào trang trí cho lễ cưới ?
– Chọn âm thanh ánh sáng của đơn vị nào? MC, ca sĩ, nhóm múa nào, hoặc band nhạc nào phục vụ?
Quyết định đầu tư bao nhiêu và chuẩn bị ngân sách dự phòng phát sinh. Nếu ngân sách tương đối hơn thì tổ chức ”sự kiện cưới ” vì chương trình diễn ra có kịch bản chi tiết, có đơn vị tổ chức, chỉ huy, đạo diễn sắp xếp thứ tự tiết mục, lễ nghi chuyên nghiệp.

2. Chọn ngày lành tháng tốt

Khi 2 bên bố mẹ chọn ngày cưới, hai bạn cũng nên cân nhắc góp ý kiến chọn ngày tổ chức lễ cưới – tiệc cưới, sao cho phù hợp với thời gian biểu của cả hai trong thời đại công nghiệp, đồng thời cũng phải tính đến cả thời gian thích hợp của phần lớn khách mời, nhất là bạn trẻ. Xác định được ngày cưới sớm sẽ rộng thời gian thư thả cho kế hoạch triển khai các công việc cần làm một cách tốt nhất và chu toàn nhất.

3. Chọn trang phục – Trang điểm – Hình ảnh – Tổ chức sự kiện cưới

Rất nhiều cặp đôi thường do dự là sẽ chọn studio hay nơi nào uy tín để thuê đồ cưới, chụp ảnh cưới.
– Nên đặt sớm để đảm bảo lựa chọn được trang phục thích hợp nhất, ưng ý nhất khi tinh thần còn nhẹ nhàng, vì khi càng vào cận ngày cưới sẽ không còn thời gian và tinh thần không tập trung.
– Hãy tham khảo bạn bè người thân đã trãi qua, xem lại phong cách trang điểm, hình ảnh. Nên mạnh dạn gọi tư vấn, nhắn tin, search tìm kiếm xem các trang thương hiệu studio trên internet đã tổ chức lễ cưới như thế nào? Dù chưa chắc chọn ai, nhưng ít nhất học hỏi và rút ra được 1 số kinh nghiệm mà mình thích hoặc không thích, cuối cùng nắm chắc 1 số yêu cầu để quyết định chọn thương hiệu tin tưởng cho ngày trọng đại của mình. Có thể không cần đầu tư nhiều vẫn có kịch bản gọn nhẹ như một sự kiện cưới không kém phần ý nghĩa và tạo sự khác biệt .

4. Quay Clip – Chụp ảnh trước cưới

Tính xong phần kế hoạch, chọn các đơn vị tổ chức, hai bạn sẽ bỏ công và tinh thần để sằn sàng cho phần chụp ảnh trước cưới, quay video clips, bao gồm:
– Chuẩn bị chụp ảnh trước cưới – quay video clip, kịch bản xuyên suốt đầu đuôi.
– Lựa chọn các địa điểm chụp ảnh cưới, sẳn sàng đi xa nếu muốn khác biệt.
– Xác định phong cách chụp. Hãy nói cho đội ngũ nhiếp ảnh gia biết ý thích và style của bạn ngay từ đầu để cho bộ ảnh, video clip đạt hiệu quả mong muốn. Chính các studio cũng muốn lắng nghe bạn nói về ý tưởng, cùng bạn bàn bạc khảo sát, để chuẩn bị lịch thực hiện tiền kỳ cùng hậu kỳ một cách bài bản như yêu cầu của bạn.
– Xác định thời gian ngày giờ thực hiện ảnh cưới, quay clip.

5. Chọn nhẫn cưới, kỷ vật cưới

Nhẫn cưới là kỷ vật, là dấu mốc gắn bó với hai bạn suốt cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, đi chọn mua nhẫn là việc không được xem nhẹ. Cô dâu chú rể nên dành thời gian để bắt đầu đi chọn mẫu, bởi không phải lúc nào cũng chọn được kiểu dáng nhẫn yêu thích ngay từ cái nhìn đầu tiên mà có thể phải xem lại, chọn lại, đặt cho mình mẫu nhẫn yêu thích, hợp thời trang, cá tính.

6. Lên danh sách khách mời tiệc cưới

Chọn khách mời thời đại mới này khá nhạy cảm khi ai cũng tất bật công việc, khi nhịp sống quá nhanh. Nếu bạn chọn khách mời không thân tình coi như làm phiền họ, khách thân tình mời bị sót thì lại bị trách móc sau này. Hãy suy nghĩ chọn người khách nào mà mình đã từng liên quan, có qua có lại, có liên quan công việc nhiệt tình, có liên quan tới giao tiếp nhiều lần, đã mời thì xác suất đến tham dự phải cao. Khi mời lại liên quan tới người bạn khác, liên quan tới cả nhóm, khi đi cùng có cả đôi vợ chồng. Phải nghĩ tới chung nhóm sẽ đi chung và ngồi chung mâm tiệc.
Phải có danh sánh sớm để đặt tiệc ở những nhà hàng sớm. Vì thế, việc lên danh sách khách mời sẽ phải tranh thủ trước. Hai bạn hãy cùng nhau liệt kê danh sách, sau đó trao đổi chi tiết với bố mẹ về khách mời người thân họ hàng để có được danh sách khách mời tổng số cuối cùng, bao gồm cả nhóm khách mời phát sinh, những người phụ việc để không bị sót lở làng. Cần phải tham khảo kinh nghiệm của những người tổ chức trước trong gia đình người thân. Nếu bạn chịu bỏ thời gian, suy nghĩ đầu tư công sức trong khâu chuẩn bị thì công việc sẽ ổn hơn, tất nhiên sẽ đau đầu hơn, nhưng làm được như vậy sẽ giảm được việc dư thiếu bàn tiệc món ăn. Bớt được chi phí phát sinh làm ảnh hưởng đến ngày vui và bị họ hàng trách móc đàm tiếu.

7. Đặt tiệc cho ngày cưới

Việc lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới các cặp đôi cần hỏi ý kiến bố mẹ về địa chỉ thuận tiện của nhà hàng tiệc cưới, xin ý kiến về thực đơn mâm tiệc cưới… Thời đại bây giờ cũng nên nên tham khảo những người bạn trẻ năng động mới cưới. Họ vừa trãi qua, họ đã từng đi lại nhiều, họ có cái nhìn về ưu điểm khuyết điểm của từng nhà hàng tiệc cưới. Điểm cần để chọn 1 nhà hàng cũng nên cân nhắc. Lựa chọn đúng là một thực đơn phối món hợp lý, khẩu vị ngon, tinh tuý. Đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, không gian đẹp. Lựa chọn tốt để nghĩ tới sự hài lòng cho quý khách, họ hàng hai họ.

8. Thống nhất nghi lễ

Về nghi lễ truyền thống như rước dâu, nhóm họ, vu quy… Phải cùng tham khảo ý kiến của bố mẹ, những người lớn, trưởng tộc trong gia đình về nghi thức cưới truyền thống, nhằm có được những kỷ niệm thành thân sâu sắc để đời. Nên đề cử 2 đại diện cho 2 họ, nhà trai và nhà gái, đứng đầu cho những câu chào mời, tuyên bố như những người dẫn dắt chương trình lễ. Từ khi đến nhà gái, giới thiệu họ, trình lễ vật, cảm ơn, nhắc nhở bà mẹ dẫn cô dâu ra trình họ, trao hoa, trao nhẫn cưới, thắp nhang tổ tiên, mở mâm quả, mời rượu …

9. Lên kế hoạch trăng mật

Sau tiệc cưới trọng đại, hai bạn đã thực sự là của nhau thì tuần trăng mật bắt đầu cuộc sống hôn nhân là dấu mốc. Tuần trăng mật ngọt ngào, mặn nồng sẽ đem đến một đời sống vợ chồng hạnh phúc, mở đầu cho cuộc sống vợ chồng có nhau như bao lời chúc trước đó trong ngày cưới : ” Đồng vợ đồng chồng , tát cạn biển Đông ”. Vì thế, hãy chuẩn bị chọn cho mình một nơi thật sự lãng mạn, êm đềm. Cũng như thời gian, cách đi, ăn ở, để cùng bên nhau nói về những chuyện đã qua, chuyện trước mắt, và phấn đấu cho tương lai.

10. Đăng ký kết hôn

Hoàn tất các khâu chuẩn bị, còn một việc quan trọng nữa là đăng ký kết hôn để được luật pháp bảo vệ, chứng nhận là vợ chồng. Chính giây phút hai bạn cùng ký vào giấy đăng ký là lúc cảm giác thiêng liêng – thực sự có nhau, cần nhau, như một lời nguyện chung thuỷ trọn đời.
Trên đây là 10 công việc chuẩn bị lễ cưới cũng tương đối cụ thể, nếu bạn không nhiều thời gian chuẩn bị, không yên lòng với những ước tính rối rắm, đau đầu lo lắng thiếu sót, hoặc mong muốn ngày cưới diễn ra long trọng hơn. Sáng Lilian sẽ tư vấn cho bạn, cùng bạn tham khảo, soạn kịch bản trọn gói riêng biệt dành cho bạn. Với những kinh nghiệm tổ chức cùng đội ngũ chuyên nghiệp , chúng tôi sẽ cùng bạn hoàn thành sự kiện trọng đại đời người một cách chu toàn và ý nghĩa.

Bài viết Sang Lilian

Bài Viết Liên Quan

5/5 (2 Đánh giá bài viết)
Chia sẻ:

Sang Lilian+ trên mạng xã hội